พฤหัสบดี, มีนาคม 23, 2017
   
Text Size

ไทยคว้า 13 รางวัล ASEAN Energy Awards 2014 มากที่สุดในอาเซียน


สำหรับผู้ที่อยู่ในแวดวงพลังงานคงทราบกันดีว่ากระทรวงพลังงานมีโครงการสนับสนุนการประกวด Thailand Energy Awards มาตั้งแต่ปี 2543 เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการต่างๆ ได้ตระหนักถึงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม และพัฒนาต่อยอดให้เกิดการประหยัดพลังงานได้อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดการใช้พลังงานของประเทศสู่การผลักดันให้สามารถประหยัดพลังงานได้อย่างยั่งยืน และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ปัจจุบันโครงการ Thailand Energy Awards 2014 นั้นก้าวมาสู้ปีที่ 14ซึ่งตลอดระยะเวลาในการประกวดทุกปีที่ผ่านมานั้นได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการต่างๆ ในการส่งผลงานเข้าประกวดเป็นจำนวนมากและมีผู้ประกอบการหลายองค์กรที่ประสบความสำเร็จ ทั้งด้านของผลประหยัด การปลูกฝังจิตสำนึกให้กับบุคลากรในองค์กรตนเอง และการได้รับรางวัล
อย่างไรก็ตามการเป็นที่หนึ่งแต่ละประเภทของการประกวด ThailandEnergy Awards ในแต่ละปีจะได้สิทธิ์ไปแข่งขันในระดับอาเซียน ภายใต้ชื่อ ASEAN Energy Awards โดยการประกวด ASEAN Energy Awards  2014 นั้นเป็นครั้งที่ 32 โดยผู้ประกอบการของประเทศไทยนั้นสามารถคว้ารางวัลมาได้ทั้งหมด 13 รางวัล เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีที่สามารถครองแชมป์อับดับหนึ่งของอาเซียน

ทั้งนี้ คุณณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในงานประกาศผลรางวัลการประกวดผลงานด้านการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนระดับภูมิภาคอาเซียน หรือ ASEAN Energy Awards 2014 ครั้งที่ 32 ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวนั้นประเทศไทยคว้ามาทั้งหมด 13 รางวัล จากทั้งหมด 45 รางวัล ครองแชมป์คว้ารางวัลมากที่สุดในกลุ่ม 10 ประเทศอาเซียน โดยแบ่งเป็น รางวัลชนะเลิศ จำนวน 7 รางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 จำนวน 2 รางวัล และรองชนะเลิศอันดับ 2 จำนวน 4 รางวัล ดังนี้

ด้านพลังงานทดแทน

รางวัลชนะเลิศ คือ โครงการเชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า(On-Grid) ของโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซชีวภาพจากหลุมฝังกลบขยะโดย บริษัท ซินดิคาร์ทุม ซัสเทนเอเบิล รีซอร์สเซส (ประเทศไทย) จำกัด
โครงการพลังงานความร้อนร่วมจากพลังงานหมุนเวียน (Co-Generation)ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลโดย บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์แพลนท์ 3 จำกัด (โรงไฟฟ้า 4)

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่ที่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า (Off-Grid) ได้แก่ โครงการระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อผลิตก๊าซชีวภาพ (A Wastewater Treatment Plant, Biogas) โดย บริษัท อี 85 จำกัด

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่ที่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า (Off-Grid) ได้แก่ โครงการผลิตเชื้อเพลิงทดแทนจากขยะชุมชนโดย บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน)

ด้านอนุรักษ์พลังงาน
การประกวดการบริหารจัดการพลังงานดีเด่นในอาคารและโรงงานอุตสาหกรรม รางวัลการบริหารจัดการพลังงานดีเด่นในอาคารขนาดใหญ่(Large Building Category)
รางวัลชนะเลิศ - ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต โดย บริษัท รังสิตพลาซ่า จำกัด
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 - โรงพยาบาลพญาไท  โดย บริษัท โรงพยาบาลพญาไท 2 จำกัด
การบริหารจัดการพลังงานดีเด่นในอาคารขนาดกลางและขนาดเล็ก (Small and Medium Building Category) รางวัลชนะเลิศ - โรงพยาบาลกันตัง โดย กระทรวงสาธารณสุข
การบริหารจัดการพลังงานดีเด่นในโรงงานขนาดกลางและขนาดเล็ก (Small and Medium Industries Category) รางวัลชนะเลิศ - บริษัท ข้าว ซี.พี. จำกัด (โรงงานข้าววังแดง)
การบริหารจัดการพลังงานดีเด่นในโรงงานขนาดใหญ่ รางวัลชนะเลิศ - บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน)
ประเภท Special Submission ในโรงงาน รางวัลชนะเลิศ - บริษัท ไทย เยอรมัน เซรามิค อินดัสทรี่ จำกัด (มหาชน)
การประกวดอาคารอนุรักษ์พลังงานดีเด่น ประเภท New and Existing Building รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 - สาทร สแควร์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ โดย บริษัท นอร์ท สาธร เรียลตี้ จำกัด
ประเภทอาคารออกแบบตามภูมิอากาศร้อนชื้น (Tropical Building)   รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 - ภูนาคำ รีสอร์ท  โดย บริษัท ภูนาคำ รีสอร์ท จำกัด
ประเภทอาคารเขียว (Green Building) (New) รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2   - คิง เพาเวอร์ พัทยา คอมเพล็กซ์ โดย บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

อย่างไรก็ตามความสำเร็จเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากหน่วยงานเหล่านี้ไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการลดใช้พลังงาน และนี่คือต้นทางแห่งความสำเร็จของหน่วยงานที่จะเป็นตัวอย่างในการขับเคลื่อน ผลักดันให้เกิดการคิด ริเริ่ม สร้างสรรค์ และสานต่อ เพื่อดูแลโลกใบนี้ด้วยวิธีที่เป็นรูปธรรม มากกว่านี้ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการดำเนินนโยบายด้านพลังงานของประเทศไทยที่พร้อมจะเป็นผู้นำด้านการอนุรักษ์พลังงานและการพัฒนาพลังงานทดแทนในระดับอาเซียน และยังแสดงให้เห็นถึง  ความพร้อมของประเทศไทยในการก้าวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC (ASEAN Economic Community) ปลายปี 2558 นี้

ที่มา: www.EnergySavingMedia.com


secondsci_logo
q2
เชิญทุกท่านฝากคำถาม ข้อสงสัย หรือ
ข้อคิดเห็นต่าง ๆ เกี่ยวกับหนังสือเรียน
เนื้อหาวิทยาศาสตร์ ฯลฯ ได้ที่ กล่อง
ข้อความใน Facebook Fanpage
ของสาขาฯ โดยคลิกที่ภาพ

จำนวนผู้เข้าชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2968
mod_vvisit_counterอาทิตย์นี้20436
mod_vvisit_counterเดือนนี้99694
mod_vvisit_counterเดือนก่อน154543

We have: 52 guests, 73 bots online
วันที่ : 23 มี.ค. 2017