เจ๊อ้วนชวนเม้าท์เรื่อง…ไบโอดีเซล

สาระน่ารู้การศึกษาวิทยาศาสตร์

เจ๊อ้วนชวนเม้าท์เรื่อง…ไบโอดีเซลน้ำมันขาดแคลน..คุยกับแฟนก็ต้องดับไฟ เพลงนี้กลับมาฮิตอีกครั้งในยุคน้ำมันแพงอย่างกับทองคำ …


เจ๊อ้วนชวนเม้าท์เรื่อง…ไบโอดีเซล

 

โดย พลอยมรกต  หรุ่มเรืองวงษ์ (นักวิชาการ สาขาวิทยาศาสตร์มัธยมศึกษา สสวท.)
น้ำมันขาดแคลน..คุยกับแฟนก็ต้องดับไฟ เพลงนี้กลับมาฮิตอีกครั้งในยุคน้ำมันแพงอย่างกับทองคำ แต่ใครจะรู้บ้างว่าน้ำมันดีเซลที่เราเติมๆกันอยู่ทุกวันนี้ ราคาถูกกว่าที่ควรจะเป็น ส่วนนึงก็เพราะมีไบโอดีเซล หรือดีเซลที่ทำจากน้ำมันพืชปนอยู่ด้วยนั่นเอง อ่านมาถึงตรงนี้ เจ๊อ้วนเชื่อว่าทุกคนคงอยากรู้จัก ไบโอดีเซล กันแล้วใช่ไหม.. เจ๊อ้วนจะเล่าให้ฟังนะคะ ไบโอดีเซลเป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โน่นแล้ว แต่การที่คนไทยได้ใช้และรู้จักไบโอดีเซลเชิงพาณิชย์กันอย่างแพร่หลายขณะนี้ก็เป็นเพราะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมองการไกล ส่งเสริมให้มีการค้นคว้าเรื่องพลังงานทดแทน เพื่อให้ประเทศไทยลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ อีกทั้งเป็นการส่งเสริมภาคการเกษตรอันเป็นกระดูกสันหลังของชาติซึ่งไบโอดีเซลถือว่าเป็นพลังงานทดแทนจากน้ำมันพืชเพื่อใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งไบโอดีเซลโดยทั่วไปหมายถึงไบโอดีเซลบริสุทธิ์ จะใช้สัญลักษณ์ B100 แต่ถ้าเป็นไปโอดีเซลผสมจะใช้สัญลักษณ์ Bxx ตัวอย่างเช่น B20 หมายถึง น้ำมันเชื้อเพลิงที่ประกอบด้วยไบโอดีเซลร้อยละ 20 ผสมกับน้ำมันดีเซลร้อยละ 80 เป็นต้น

เริ่มอยากรู้กันแล้วสิคะ ว่าไบโอดีเซลเนี่ยทำยากง่ายอย่างไร เจ๊อ้วนขอเม้าท์ต่อเลยนะคะ ไบโอดีเซลมีชื่อทางเคมีว่า เอสเทอร์ กระบวนการทางเคมีเพื่อทำไบโอดีเซลคือปฏิกิริยาทรานเอสเทอริฟิเคชันของไตรกรีเซอร์ไรด์ที่มีอยู่ในน้ำมันพืชและสัตว์กับเอทานอล หรือเมทานอล โดยใช้กรดหรือเบสเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่อุณหภูมิสูง เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างของไตรกลีเซอไรด์ให้อยู่ในรูปของเอทิลเอสเทอร์หรือเมทิลเอสเทอร์ ซึ่งการเรียกชื่อนี้ก็เรียกชื่อตามแอลกอฮอล์ที่ทำปฏิกิริยานั่นเอง 

วิธีการทำก็ง๊าย..ง่าย

เจ๊อ้วนจะกระซิบสูตรลับต้นตำหรับเจ้าคุณปู่ให้ฟัง เริ่มจากเตรียมส่วนผสมดังนี้ 

•    น้ำมันพืช 200 ml
•    โซเดียมไฮดรอกไซด์ 1 g
•    เมทิลแอลกอฮอล์ 45 ml

จากนั้นนำ น้ำมันพืชไปอุ่นร้อนประมาณ 50 องศาเซลเซียส ถ่ายลงขวด เติมโซเดียมไฮดรอกไซด์และเมทิลแอลกอฮอล์ที่เตรียมไว้ แล้วก็เขย่าอย่างแรงเป็นเวลา 1 นาที แล้วตั้งทิ้งไว้ 1 วัน จะเห็นไบโอดีเซลแยกชั้นออกมาจากกลีเซอรอลอย่างชัดเจน หลังจากนั้นให้แยกเอาส่วนไบโอดีเซลออกมา แล้วทำการล้างโดย ใส่น้ำเปล่าลงไป เขย่าเบาๆ เทส่วนน้ำออก ทำแบบนี้สัก 3-4 ครั้ง ก็จะได้ไบโอดีเซลต้นตำหรับค่า
ใครมีสูตรลับการทำไบโอดีเซล หรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอยากเล่าเกี่ยวกับพลังงานทดแทน เขียนมาหาเจ๊อ้วนในหน้ากระทู้ถามตอบได้เลยนะคะ..ไว้พบกันใหม่คราวหน้าค่า

ที่มา 
http://www.thaienergydata.in.th/econtent/upload_pic/1190645300.pdf